Thắc mắc: Tự mài cùi răng có sao không?

30-05-2017|Categories: Tư vấn - Hỏi đáp|Tags: |0 Comments
Câu Hỏi:

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi là tự mài cùi răng có sao không? Răng cửa hàm trên của tôi bị vênh ra phía ngoài khá nhẹ, tôi muốn mài đi một lớp men mỏng để chúng đều hơn. Tôi có xem một vài video trên mạng cách thực hiện, thấy cũng khá đơn giản nên định tự thực hiện tại nhà, không biết có sao không? Mong được tư vấn giúp, tôi cảm ơn nhiều! (Minh Tuấn, 22 tuổi, TP. HCM)

Trả lời:

Nha khoa KIM rất cảm ơn bạn Minh Tuấn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “tự mài cùi răng có sao không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giải đáp: Tự mài cùi răng có sao không?

Mài cùi răng là thao tác dùng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng để mài đi một lớp men mỏng bên ngoài răng, sau đó bọc mão sứ hoặc dán mặt sứ để khắc phục các khuyết điểm trên răng một cách toàn diện, nhưng vẫn giúp răng chắc khỏe và bền đẹp. Trong một số trường hợp răng bị vênh nhẹ có thể mài răng để giúp răng đều hơn.

Mài cùi răng mặc dù được thực hiện khá đơn giản nhưng đòi hỏi thao tác mài của bác sĩ phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ, đúng quy trình kỹ thuật mới đảm bảo an toàn cho chiếc răng đó, tránh gây tổn hại đến ngà và tủy răng bên trong, có thể làm răng đau buốt, dễ gãy. Vậy, tự mài cùi răng có nên hay không?

Tự mài cùi răng

Có nên tự mài cùi răng hay không?

Chính vì thế, việc tự mài cùi răng tại nhà hoàn toàn không nên tiến hành, bởi rất dễ xảy ra nhiều vấn đề nguy hiểm, gây tác động đến răng thật mà bản thân người thực hiện không thể khắc phục được:

Tự mài cùi răng có thể làm răng bị tổn thương nghiêm trọng do kỹ thuật mài thiếu an toàn, không chuẩn xác, gây tác động đến ngà và tủy bên trong, răng sẽ bị ê buốt, đau nhức. Điều này có thể khiến cấu trúc răng yếu đi, dễ làm răng gãy.

Dụng cụ thực hiện tự mài cùi răng không hợp lí sẽ khiến đường mài bị sai lệch, không đúng tỉ lệ, đôi khi còn gây nhiễm trùng và làm ảnh hưởng đến nướu răng.

Khi tự mài cùi răng, bạn sẽ không có đủ kinh nghiệm để xác định được độ dày men răng cần mài, vì thế có thể làm cùi răng không được nhẵn bóng, thiếu thẩm mỹ, các mặt và góc cạnh của răng không cân xứng.

Mài cùi răng an toàn, đúng kỹ thuật cần thực hiện như thế nào?

Thông thường, mài cùi răng được thực hiện trên 5 mặt chính của một chiếc răng nếu trong trường hợp bọc răng sứ, mài 1 mặt bên ngoài nếu tiến hành dán mặt sứ. Quá trình mài răng thường được tiến hành theo đúng trình tự và kỹ thuật an toàn như sau:

  • Mài mặt ngoài của răng
  • Mài rìa cắn xung quanh răng
  • Mài mặt bên
  • Mài mặt trong
  • Mài đường hoàn tất và đánh bóng cùi răng

Khi mài cùi răng, đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm cao, cẩn thận, tỉ mỉ trong mọi thao tác mài để đạt tỉ lệ chuẩn xác nhất, cùi răng nhẵn bóng và cấu trúc răng được bảo tồn tốt.

Tự mài cùi răng 1

Mài cùi răng an toàn, đúng kỹ thuật tại Nha khoa KIM.

Chính vì vậy, việc mài răng chỉ nên thực hiện tại nha khoa uy tín khi đã có sự thăm khám và kiểm tra kỹ của các bác sĩ chuyên khoa, hoàn toàn không được tự ý thực hiện tự mài cùi răng, bởi như thế rất dễ làm răng tổn thương, đôi khi còn phải nhổ bỏ chiếc răng thật đó nếu bị gãy, vỡ hoặc nhiễm trùng nặng.

Tại Nha khoa KIM, bạn hoàn toàn có thể an tâm về vấn đề mài cùi răng an toàn hay không, bởi chúng tôi có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, tay nghề cao, cùng sự hỗ trợ của các thiết bị siêu âm, dụng cụ nha khoa chuyên dụng, mọi thao tác đều rất cẩn thận và chuẩn xác.

Bạn Minh Tuấn thân mến, bạn hoàn toàn không nên thực hiện tự mài cùi răng vì có thể là tổn hại đến răng. Thay vào đó, bạn có thể sắp xếp thời gian đến Nha khoa KIM để chúng tôi kiểm tra và tư vấn cụ thể, sau đó sẽ tiến hành mài răng an toàn, đúng kỹ thuật.

Thẻ:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ
Untitled HOẶC Untitled


Để lại bình luận của bạn