Răng bị mẻ 1 nửa phải khắc phục thế nào?

Câu Hỏi:

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi là răng bị mẻ 1 nửa phải khắc phục thế nào hiệu quả? Chiếc răng cửa hàm trên của em bị mẻ 1 nửa ở phía bên phải gây mất thẩm mỹ, khiến em rất ngại khi giao tiếp. Em tìm hiểu trên mạng thì thấy có khá nhiều cách phục hồi được tình trạng này nhưng không hiểu rõ lắm. Bác sĩ tư vấn giúp em với ạ. Em cảm ơn nhiều! (Thiên Dung, 25 tuổi, TP. HCM)

Trả lời:

Nha khoa KIM rất cảm ơn bạn Thiên Dung đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “răng bị mẻ 1 nửa phải khắc phục thế nào” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Biện pháp khắc phục tình trạng răng bị mẻ 1 nửa phải

Có rất nhiều nguyên nhân khiến răng bị mẻ như sâu răng, răng mẻ do tai nạn, va đập, cấu trúc răng yếu, thiếu canxi,… gây nhiều ảnh hưởng đến việc ăn nhai và làm răng mất thẩm mỹ.

Răng bị mẻ 1 nửa phải

Răng bị mẻ 1 nửa phải cần khắc phục như thế nào?

Trên thực tế, đúng với những gì bạn Thiên Dung đã tìm hiểu, có khá nhiều biện pháp có thể khắc phục được tình trạng răng mẻ, mà đặc biệt là răng bị mẻ 1 nửa phải như vấn đề bạn đang gặp phải. Tuy nhiên, áp dụng phương pháp nào và thực hiện ra sao còn tùy thuộc vào tình trạng mẻ răng và nhu cầu của người bệnh.

 Hàn trám thẩm mỹ răng bị mẻ 1 nửa phải để hồi phục răng đều đẹp

Biện pháp này thường được áp dụng cho các trường hợp răng bị mẻ 1 nửa phải nhỏ, vết mẻ không làm tổn thương hay gây ảnh hưởng đến tủy răng, răng chắc khỏe. Có 2 cách thực hiện là hàn trám trực tiếp và gián tiếp, mỗi biện pháp đều có ưu điểm riêng:

Hàn trám trực tiếp: Bác sĩ sau khi vệ sinh răng miệng sạch sẽ đổ vật liệu trám răng nha khoa như composite, amalgam hoặc fuji lên răng bị mẻ để nắn chỉnh và tạo hình lại chiếc răng, sau đó dùng tia Laser đông cứng vết trám lại. Thời gian thực hiện chỉ từ 15 – 20 phút.

Hàn trám gián tiếp: Bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu mẫu chiếc răng đó để gửi về labo chế tác, vật liệu thiết kế thường là sứ nguyên chất có độ bền cao. Sau đó, tiến hành đặt miếng trám lên phần răng bị mẻ rồi dùng keo nha khoa chuyên dụng dán chắc vào răng. Cách này có độ bền cao, sử dụng lâu dài.

Răng bị mẻ 1 nửa phải 1

Hàn trám răng bị mẻ có thể áp dụng nếu vết mẻ nhỏ, không quá lớn.

 Bọc răng sứ cho răng bị mẻ – Giải pháp hoàn hảo nhất

Đây là biện pháp có thể phục hình cho mọi tình trạng răng bị mẻ 1 nửa phải dù vết mẻ lớn hay nhỏ. Quá trình thực hiện được tiến hành khá đơn giản, tuy nhiên cần có độ chuẩn xác cao và sự cẩn thận trong mọi thao tác tiến hành bọc sứ của bác sĩ.

Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu mẫu hàm để gửi về phòng labo thiết kế, thời gian chế tác có thể xong trong 1 ngày hoặc sang ngày kế tiếp tùy theo từng địa chỉ nha khoa. Sau đó, gắn mão sứ vào cùi răng thật đã mài trước đó sao cho không để lại rãnh hay kẽ hở nào, răng được bọc kín hoàn toàn.

Răng bị mẻ 1 nửa phải 2

Bọc răng sứ có thể áp dụng cho mọi trường hợp răng bị mẻ một nửa phải.

Những lưu ý khi tiến hành khắc phục răng bị mẻ 1 nửa phải

Dán mặt sứ Veneer cũng có thể được áp dụng để khắc phục vấn đề răng bị mẻ 1 nửa phải nhưng với tình trạng răng mẻ nhỏ, không quá lớn. Với phương pháp bọc sứ, bác sĩ phải mài cùi răng thật để làm trụ gắn mão sứ, điều này sẽ gây tác động đến cấu trúc răng nhưng nếu thực hiện trong điều kiện an toàn thì hoàn toàn không sao.

Tuy nhiên, nếu răng đang mắc các bệnh lý răng miệng khiến răng không được chắc khỏe, gây mẻ hoặc răng mẻ do thiếu canxi, cấu trúc yếu,… thì cần chữa trị các vấn đề này trước, sau đó mới tiến hành hàn trám hoặc bọc sứ để hồi phục răng.

Răng bị mẻ 1 nửa phải 3

Khi tiến hành khắc phục tình trạng răng bị mẻ 1 nửa phải, cần lưu ý nhiều vấn đề khác nhau để quá trình diễn ra tốt đẹp, đạt kết quả cao.

Răng bị mẻ 1 nửa phải ảnh hưởng đến tủy, lúc này tùy theo tình trạng tủy tổn thương như thế nào mà bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy trước, sau đó mới bọc sứ cho răng để răng chắc khỏe và ổn định hơn. Bởi trường hợp này nếu thực hiện hàn trám có thể khiến miếng trám bong tróc, răng thật bị yếu dễ gãy, vỡ.

Với trường hợp răng bị mẻ 1 nửa phải của bạn Thiên Dung, bạn nên đến trực tiếp Nha khoa KIM để chúng tôi kiểm tra kỹ hơn về tình trạng răng mẻ, sau đó mới có thể tư vấn biện pháp phù hợp nhất, vừa đảm bảo răng sau khi khắc phục được chắc khỏe, bền lâu mà còn đều và đẹp.

Hy vọng bạn Thiên Dung đã hiểu rõ hơn về các biện pháp có thể áp dụng để khắc phục tình trạng răng bị mẻ 1 nửa phải của mình. Nếu còn thắc gì khác, bạn hãy gọi ngay đến hotline 19006899 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn. Chúc bạn mau chóng lấy lại hàm răng đều và đẹp.

Thẻ:,

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ
Untitled HOẶC Untitled


Để lại bình luận của bạn