4 nguyên tắc mài cùi răng an toàn – chính xác

30-05-2017|Categories: Răng sứ nha khoa|Tags: |0 Comments
Nguyên tắc mài cùi răng là những quy định về kỹ thuật mài răng trong nha khoa nhằm lấy đi một lớp men bên ngoài chiếc răng đó, sau đó tiến hành bọc mão sứ hoặc dán mặt sứ giúp khôi phục răng hoàn thiện cả về mặt ăn nhai lẫn tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, việc mài cùi răng ít nhiều sẽ gây tổn hại đến răng thật, nếu không cẩn thận có thể làm răng bị hư hỏng nặng. Vậy, những nguyên tắc đó là gì?

4 nguyên tắc mài cùi răng an toàn bạn cần phải biết

Mài cùi răng tuy chỉ là kỹ thuật nha khoa đơn giản nhưng cần phải được thực hiện hết sức cẩn thận, tỉ mỉ, kỹ thuật tốt và an toàn để kết quả đạt đúng như mong muốn. Vì vậy, những nguyên tắc mài cùi răng sau đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này:

Bảo tồn cấu trúc của răng – Nguyên tắc mài cùi răng quan trọng nhất

So với các nguyên tắc mài cùi răng khác, đây là yếu tố quan trọng nhất, bởi việc mài cùi răng ít nhiều có thể gây tác động đến răng thật. Răng sẽ mất đi 1 lớp men bên ngoài, là phần giúp bảo vệ răng khỏi những mảng bám và các vi khuẩn có hại, nếu xâm lấn quá nhiều dễ làm răng bị ê buốt.

Cùi răng nếu như được mài chuẩn xác, sau khi bọc mão sứ hoặc dán mặt sứ có thể giúp răng chắc khỏe, bền đẹp và quan trọng hơn hết là răng thật được bảo vệ toàn diện, cấu trúc của răng không chịu bất kì tác động gì nên vẫn rất tốt.

Nguyên tắc mài cùi răng

Bảo tồn cấu trúc của răng là nguyên tắc mài cùi răng quan trọng nhất.

Đảm bảo tỉ lệ mài cùi chuẩn để tránh tổn hại đến ngà và tủy răng

Với nguyên tắc mài cùi răng này, khi tiến hành thực hiện, bác sĩ phải xác định chuẩn xác từng bề mặt của răng nên mài với độ dày bao nhiêu, nhằm đảm bảo an toàn cho chiếc răng đó, không gây tổn hại ngà và tủy, kết quả mài răng đạt hiệu quả và chất lượng cao nhất. Cụ thể như sau:

Đối với các răng tiền hàm: Cổ răng thường được mài từ 0.6 – 1mm, thân răng 1 – 1.5mm và mặt cắn thức ăn thường được mài từ 1.2 – 2mm.

Đối với răng hàm nhai: Theo nguyên tắc mài cùi răng trong nha khoa thì cổ răng thường được mài từ 0.8 – 1mm, thân răng và mặt nhai sẽ được mài trong khoảng 1.5 – 2mm.

Đối với các răng cửa và răng nanh: Bác sĩ sẽ tùy thuộc vào cấu trúc răng của mỗi người mà sẽ đưa ra tỉ lệ chuẩn nhất, nhưng không quá 2mm. Trường hợp mài răng để dán mặt sứ thường có độ dày từ 0.3 – 0.6mm.

Nguyên tắc mài cùi răng 1

Đảm bảo tỉ lệ mài cùi chuẩn để tránh tổn hại đến ngà và tủy răng.

Lựa chọn góc điều chỉnh phù hợp để tỉ lệ mài chuẩn xác cao

Khi mài răng, bác sĩ phải xác định được góc điều chỉnh phù hợp để tránh mài cùi răng không được chuẩn xác, nhẵn bóng, có thể khiến việc gắn mão sứ bị cộm, không khớp hoàn toàn. Thông thường, các bác sĩ sẽ chọn góc 3 độ theo phương thẳng đứng để mài răng, đây có thể được xem là góc mài răng chuẩn xác, hợp lý.

Tuy nhiên, nguyên tắc mài cùi răng khi lựa chọn góc điều chỉnh còn tùy thuộc vào tình trạng của răng như thế nào, nếu răng bị hô, móm, lệch, răng to hoặc nhỏ, sai khớp cắn,… bác sĩ sẽ tùy chỉnh chênh lệch đôi chút so với góc 3 độ để kết quả đạt được tốt nhất.

Nguyên tắc mài cùi răng 2

Lựa chọn góc điều chỉnh phù hợp để tỉ lệ mài chuẩn xác cao.

Tùy chỉnh đường hoàn tất phục hình giúp cùi răng đạt thẩm mỹ tối ưu

Với nguyên tắc mài cùi răng này, sau khi chiếc răng đã được mài xong, bác sĩ có thể tùy chọn đường bờ cong hoặc bờ vai của răng để thực hiện điều chỉnh lại dựa trên nhu cầu của khách hàng và quan điểm thẩm mỹ riêng của từng bác sĩ, sao cho cùi răng được nhẵn bóng, dứt khoác, đường mài chuẩn xác, đúng tỉ lệ.

Nguyên tắc mài cùi răng 3

Tùy chỉnh đường hoàn tất phục hình giúp cùi răng đạt thẩm mỹ tối ưu.

Mài răng có gây hại gì không?

Trên thực tế, việc mài răng dù nhiều hay ít vẫn phải tác động đến lớp men bên ngoài răng thật. Tuy nhiên, nếu răng được mài đúng kỹ thuật và trong điều kiện an toàn thì việc mài răng hoàn toàn không gây bất kì tác hại gì đến cấu trúc quan trọng của răng hay ảnh hưởng các răng xung quanh.

Bởi sau khi mài, răng sẽ được bảo vệ bằng một lớp sứ bên ngoài, tránh mọi tác động gây hại của các loại vi khuẩn xấu nên bền và rất cứng chắc, không thua gì cấu trúc của răng thật. Tuy nhiên, để quá trình mài răng diễn ra chuẩn xác và an toàn, bạn cần lựa chọn đúng cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện.

Nguyên tắc mài cùi răng 4

Việc thực hiện mài răng hoàn toàn không gây hại gì.

Hiện nay, Nha khoa KIM là địa chỉ thực hiện việc mài răng và làm răng sứ rất an toàn với việc tuân thủ đúng cả 4 nguyên tắc mài cùi răng. Cùng với đó là đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, cẩn thận, tỉ mỉ, có tính thẩm mỹ cao sẽ giúp bạn phục hình răng một cách hoàn hảo nhất. Là nơi đáng để bạn tin tưởng và lựa chọn.

Một ca làm răng sứ hoàn thiện trước hết phải tuân thủ đúng cả 4 nguyên tắc mài cùi răng như trên, sau khi cùi răng đã mài với tỉ lệ chuẩn xác nhất, bác sĩ mới tiến hành lấy dấu mẫu hàm chính xác để thiết kế mão sứ hoặc mặt dán sứ để chuẩn bị cho quá trình phục hình răng.

Thẻ:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ
Untitled HOẶC Untitled


Để lại bình luận của bạn